Công nghệ Super WIFI

Ngày đăng: 04/11/2012, 05:24 am
Lượt xem: 2704
Công nghệ Super WIFI được ra đời trên yêu cầu kết nối WIFI phải hỗ trợ các khoảng cách xa. Với các tiêu chuẩn hiện có, cơ bản WIFI hoạt động ở dải tần 2.4Ghz và 5.8 Ghz, với dải tần này suy hao tín hiệu theo đường truyền là khá lớn. Khoảng cách hiệu dụng thực tế của WIFI trong môi trường thực ít có che chắn với tầm nhìn thẳng chỉ đạt khoảng 250-300m với tần số 2.4Ghz và 100-150m với tần số 5.8Ghz. Việc tăng công suất phát WIFI không phải lúc nào cũng đem lại kết quả như mong đợi, bời vì thiết bị mạng WIFI có phát mạnh đến mấy thì thông tin đến thiết bị thu cũng chỉ là một chiều. Chiều ngược lại từ thiết bị đầu cuối thu tới thiết bị WIFI, công suất rất yếu. Các máy laptop, tablet, Smart phone... không thể phát công suất cao để thiết bị mạng WIFI có thể thu được.
Việc tìm kiếm phương pháp để truyền dữ liệu đi xa hơn đã dẫn đến nhu cầu sử dụng các tần số thấp hơn để tăng khoảng cách truyền tín hiệu. Thực tế cho thấy, các kênh truyền hình đang sử dụng ở dải tần vài trăm Mhz chưa được tận dụng 100%. Mới đây, Mỹ đã chính thức cho phép truyền tín hiệu WIFI qua băng tần của một số kênh truyền hình chưa sử dụng. Như vậy tín hiệu WIFI sẽ được truyền đi xa hơn nhiều lần so với các chuẩn hiện có. Một số nước tiên tiến đã bắt đầu cho phép thử nghiệm và đưa vào thực tế.
Việc triển khai WIFI ở băng tần của kênh truyền hình sẽ dẫn đến bước cạnh tranh với khả năng truyền dữ liệu của các mạng di động 3G, 4G ...trong tương lai!
Bài viết khác