Giải pháp Super Wifi

Ngày đăng: 03/01/2019, 09:21 am
Lượt xem: 735

1. Công nghệ Super Wifi (tạm dịch là siêu Wifi).

- Công nghệ Super Wifi (chuẩn IEEE 802.22) sẽ tận dụng “khoảng trắng” của truyền hình để tạo đường truyền kết nối Internet, Wifi với cự li lên đến 80 km với tốc độ có thể đạt 22 Mbps, có độ phủ sóng xa gấp nhiều lần so với kết nối không dây truyền thống, có khả năng:

+ Vùng phủ sóng thông minh.

+ Khả năng xuyên thấu qua tòa nhà và tán cây.

+ Kết nối không cần phải nhìn thấy nhau.

+ Dung lượng tải tin lớn trên nền băng thông rộng.

+ Cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn và khả năng xuyên tường cũng như các cấu trúc xây dựng khác tốt hơn so với hệ thống Wifi hiện tại.

- Công nghệ mạng không dây băng thông rộng này được kỳ vọng sẽ thay thế kết nối Wifi truyền thống và 3G hiện tại.

- Thiết bị TV White Space (mạng Wifi nâng cao) là thiết bị không dây Wi-fi hoạt động ở băng tần VHF/UHF tương tự các thiết bị Wifi hiện nay (phủ sóng ở băng tần 2.4 GHz và băng tần 5 GHz), hệ thống có thể kiểm tra cơ sở dữ liệu trung tâm để xác định những tần số nào là an toàn và được phép sử dụng tại vị trí của thiết bị kiểm soát.

Thiết bị TV White Space

a) Khoảng không gian trắng truyền hình (TV White Space).

- Khoảng không gian trắng truyền hình (TV White Space) được xem như một vùng địa lý ở đó phổ vô tuyến không được sử dụng bởi các kênh dịch vụ đã được cấp phép (nếu sử dụng sẽ gây nhiễu đối với các dịch vụ đã được cấp phép)

b) Chuẩn mạng không dây diện rộng IEEE 802.22 sử dụng trong Super Wifi. 

- Tạo truy nhập vô tuyến băng thông rộng dựa trên công nghệ thu phát vô tuyến thông minh, được thiết kế hoạt động trong băng TV dãi tần từ 54 MHz – 862 MHz, không gây nhiễu đến những người đang dùng phổ có cấp phép khác, hoạt động ở băng tần VHF và UHF, băng thông xấp xỉ 280 MHz với 47 kênh TV, kiến trúc mạng: điểm- đa điểm.

- Chuẩn IEEE 802.22 khuyến nghị sử dụng các TV White Space cho các dịch vụ Internet.

2. Ứng dụng công nghệ Super Wifi.

a. Tổng quan ứng dụng:

- Dung lượng băng thông rộng và đặc tính tín hiệu mạnh là giải pháp tối ưu để ứng dụng cho các dịch vụ video như các dịch vụ bảo mật, quan sát, theo dõi, giải trí và những ứng dụng video khác trên các tần số khác nhau mà hệ thống cáp đồng và cáp quang không hiệu quả về giá.

- Với ứng dụng kết nối mạng không dây, Super Wifi được xem là 1 giải pháp cho việc cung cấp các dịch vụ băng rộng trông môi trường không dây cho các doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng, nối mạng giữa các thiết bị.

- Dùng TV White Space để cung cấp kết nối vô tuyến băng rộng đến các khu vực nông thôn, chi phí thấp hơn so với các dịch vụ khác.

- Cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng không dây.

- Xây dựng thành phố thông minh: ứng dụng không dây mở ra hầu hết các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, công nghiệp, giáo dục, cơ sở hạ tầng, an ninh công cộng...công nghệ TV White Space được sử dụng để phát triển các dịch vụ này.

- Triển khai các dịch vụ truyền hình trên mạng internet không dây.

- Kết hợp mạng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2 cung cấp các dịch vụ truyền hình tương tác từ thành thị đến nông thôn.

b. Ứng dụng tại Việt Nam?

- Công nghệ TV White Space trong Super Wifi đã được thử nghiệm và triển khai ứng dụng tại một số quốc gia tiên tiến như:Mỹ, Anh và Singapore… (đã hoàn thành số hóa truyền hình).

- Tại Việt Nam, một số thành phố như: Hải Phòng, Hội An, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt, Hạ Long, TP Hồ Chí Minh đã có các điểm phát sóng sử dụng công nghệ Wifi để phục vụ: phát triển du lịch, trên các tuyến xe buýt, người dân truy cập các dịch vụ hành chính công miễn phí với tốc độ truy cập về lý thuyết là 256Kbps.

- Các tài nguyên tần số TV White Space để ứng dụng trong Super WiFi (theo chuẩn IEEE 802.22) được tạo ra khi và chỉ khi một quốc gia có chủ trương chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang truyền hình số.

 

- Với việc Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đến năm 2020, các tài nguyên TV White Space sẽ được tạo ra, khi đó công nghệ Super Wifi hi vọng sẽ phát triển và là một lựa chọn tối ưu, một giải pháp cho những ai tâm huyết phát triển các ứng dụng trên nền mạng không dây băng thông rộng để phục vụ con người và đời sống.

 
Xin liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Bài viết khác